Truyền thuyết về Dinh Cậu Phú Quốc

1523

Dinh Cậu cuốn hút rất nhiều du khách du lịch không chỉ vẻ đẹp của nó mà còn vì sự huyền bí, linh thiêng qua những truyền thuyết xa xưa.

Dinh Cậu Phú Quốc

Ở Phú Quốc, do sống giữa biển khơi, mưu sinh chủ yếu bằng nghề đánh bắt nên từ xưa, ngư dân Phú Quốc đã lập nên nhiều miếu thờ Bà, thờ Ông Nam Hải và thờ Cậu. Dinh Cậu từ lâu trở thành biểu tượng văn hóa và tín ngưỡng của đảo Phú Quốc. Đây là nơi cầu may mắn, cầu an lành và là nơi ngư dân địa phương gửi gắm niềm tin cho một chuyến ra khơi đánh bắt đầy ắp cá khi trở về.

Khách du lịch thắp hương cầu nguyện trước Dinh Cậu

Dinh Cậu nằm cách thị trấn Dương Đông 200m về phía Tây, trên một ghềnh đá quay mặt ra biển, ở cửa sông Dương Đông. Dinh tọa lạc trên một ghềnh đá có hình thù kỳ quái vương ra biển. Ghềnh đá thiên tạo như trái núi hình thù rất lạ mắt, ba bề sóng vỗ, xung quanh là bãi đá lô nhô.

Kiến trúc dinh thờ Cậu trên đỉnh Gành Dinh Cậu

Nhìn từ xa đã thấy một ngôi miếu cổ, mái ngói rêu phong sừng sững hiên ngang trước sóng to gió lớn. Dinh nằm dưới tán sộp cổ thụ, tuổi hơn thế kỷ, bề rộng như cái lồng xanh cả bốn mùa. Trên nóc Dinh Cậu có đôi dòng cầu nguyện bằng sứ men lam.  Dinh Cậu hiện ra đầy  huyền ảo, tạo ấn tượng sâu sắc cho những du khách đến thăm.

Độc đáo đồi đá Dinh Cậu

Dinh Cậu là một ngôi miếu cổ đơn sơ, có kiến trúc khá hiện đại so với khoảng thời gian nó hình thành. Du khách bước lên đúng 29 bậc thang uốn lượn uẩn khuất giữa hai bên vách đá để lên miếu cổ. Trên đường lên Dinh Cậu sẽ bắt gặp miếu thổ thần nhỏ và một hàng rào bằng bê tông rất vững chãi bao quanh Dinh. Sân được lán bằng xi măng có đặt bàn thơ Ông Thiên. 

Đường lên Dinh Cậu Phú Quốc

Miếu Dinh Cậu thường được người dân địa phương gọi bằng cái tên Ngôi Miếu Long Vương. Tương truyền khi những ngư dân đi biển gặp sóng dữ xô mãi ra ngoài biển khơi không nhìn thấy đích đến. Đột nhiên họ nhìn thấy một mỏm đá dần dần nổi lên nơi cửa biển nên đã neo thuyền theo rồi đến bờ. Người dân tin rằng đó là một mỏm đá thiêng nên đã lập miếu thờ để cầu mong thần linh bảo vệ các ngư dân đi biển, tránh khỏi tai ương. Sau khi xây dựng và bắt đầu thờ cúng quả nhiên các chuyến đi của ngư dân luôn gặp sóng êm, biển lặng.

Người dân lập miếu thờ để cầu thần linh bảo vệ

Ngày nay, Dinh Cậu là một địa điểm du khách không thể bỏ lỡ khi đến Phú Quốc. Dinh Cậu chính là biểu tượng niềm tin về sự an lành của cư dân miền biển, làm phong phú hơn tín ngưỡng dân gian của đảo ngọc Phú Quốc. Dinh Cậu đã được UBND tỉnh Kiên Giang xếp hạng Di tích cấp tỉnh, loại hình Danh lam thắng cảnh, vào năm 2012.

Dinh Cậu rất huyền bí về đêm

Đến Dinh Cậu thắp nén hương gửi lòng đến đấng thần linh, đưa mắt ngắm nhìn hoàng hôn dần buông trên biển thật sự là trải nghiệm lý thú. Cảnh đẹp nơi Dinh Cậu làm say lòng bao tao nhân mặc khách. Năm 1927, thi sĩ Đông Hồ khi đến Cửa Dương đã trầm trồ: “Người khách du - quan mới đến Dương Đông cảm nhận được cái đẹp trước nhất là ở cảnh cửa này, một bên là bãi cát trắng, bóng dương tha thướt, một bên là ghềnh đá như cái đồi con, chắn ngang vàm sông, hình thù kỳ kỳ quái quái. Chiều chiều trèo lên ghềnh đá ấy mà trông cảnh chiều hôm, nước mây man mác, bên kia bóng tà dương bảng lảng, bên này chiếc thuyền trong vàm sông xuôi ra, cánh buồm trắng phất qua ghềnh đá biếc, mũi thuyền rẽ nước, thì đẹp biết chừng nào”.

Có cơ hội đi Phú quốc, du khách nhớ viếng thăm Dinh Cậu – một trong những biểu tượng văn hóa và tín ngưỡng của đảo Phú Quốc nhé! Đến một lần, chắc chắn bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị.

Để đặt tour cũng như cần sự tư vấn, Quý khách vui lòng gọi Hotline: 0919.399.508 (Mr Sơn) hoặc gửi mail về hòm thư:  http://contact.phuquocsuntravel@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ Quý Khách!

SHARE